สะตอผัดกุ้ง [Sator fried shrimp.]
ส่วนผสมอาหาร (Food ingredients.)
- เม็ดสะตอ 200 กรัม 1. Sator grain 200 g.
- กุ้งสด 200 กรัม 2. 200 g fresh shrimp.
- พริกขี้หนู 7-10 เม็ด 3. Hot pepper 7-10 grain.
- กระเทียม 1 หัว 4. 1 head of garlic.
- กะปิ 1 ช้อนชา 5. 1 teaspoon shrimp paste.
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา 6. Palm sugar 1 tsp.
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 7. Salt 1/4 tsp.
- น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ 8. Broth 3 tablespoons.
ขั้นตอนการปรุง:
นำสะตอและกุ้งมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ตัดหัวกุ้งทิ้ง จากนั้นผ่าหลังเอาเส้นดำออกพักไว้. นำพริกขี้หนูที่ล้างแล้วมาโขลกกับกระเทียม โขลกจนส่วนผสมละเอียด. จากนั้นให้ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นพริกเครื่องสะตอ. ตั้งกระทะให้ร้อนไฟใช้ไฟปานกลางนำพริกเครื่องสะตอ ลงไปผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่นเล็กน้อย. ใส่น้ำซุปลงไปในกระทะ พอน้ำซุปเริ่มเดือดจึงใส่สะตอและกุ้งลงไปค่ะ. ผัดต่ออีกซักครู่ปิดไฟได้เลยอย่าใช้เวลานานนัก เพราะสะตอจะเหี่ยวไม่สวยและทานไม่อร่อย.
The process of cooking.
Sator and Clean the shrimp peeled shrimp head cut off. Then cut out the black lines out and set aside. Pound the chilli pepper and garlic to clear up. Pound the ingredients profile. Down to low, then add shrimp and mix well. It will be a chili and sator. Heat the wok to medium heat and stir until the peppers and onions sator put a little palm sugar and salt. Add broth to the pan. I started boiling broth and shrimp sator put into it. Stir fry for another few minutes and turn off the lights I do not take very long. Because no sator will shrink and you do not taste it.
เจ๊เพ็ญพิมล เสรีวัฒน์
ReplyDeleteสะตอคุณศศิวิมล เสรีวัฒน์
พี่เล็กไก่ 21.48.57.
DeleteO81-81-54459
ReplyDeleteเจ๊เพ็ญพิมลเสรีวัฒน์
Deleteพี่TEE-M.คุณศศิวิมล เสรีวัฒน์
ReplyDeleteดูเเละกับน้องมลค่ะเก่งค่ะของหนู๋มลค่ะเก่งค่ะ
ReplyDeleteน้องเจินคิดถึงรอเจ๊มลค่ะเก่งค่ะ
ReplyDeleteดูเเละของหนู๋มลค่ะเก่ง
ReplyDelete