Sunday, October 7, 2012

แกงฮังเล [ Curry Hunglei. ]


ส่วนผสมอาหาร(Food ingredients.)


1. เนื้อสันคอหมู       300 กรัม                              1. Pork Tenderloin.    300 g
2. เนื้อหมูสามชั้น     200 กรัม                              2. Streaky pork         200 g.
3. น้ำตาลทรายทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ                    3. Brown sugar.         2 tbsp.
4. น้ำมะขามเปียก    3 ช้อนโต๊ะ                            4. Tamarind water.     3 tbsp.
5. ขิงซอย                1/2 ถ้วย                               5. Ginger,      sliced ​​1/2 cup.    
6. กระเทียม              1/2 ถ้วย                              6. Garlic                 1/2 cup.
7. ถั่วลิสงคั่ว             2 ช้อนโต๊ะ                           7. Roasted peanuts.   2 tbsp.
8. ผงฮังเล               2 ช้อนโต๊ะ                            8. Powder Hunglei curry  2 tbsp.

ส่วนผสมน้ำพริกแกง (Curry paste mixture.)


1. พริกแห้ง           7 เม็ด                                     1. Dried 7 tablets.
2. พริกขี้หนูแห้ง    4 เม็ด                                     2. 4 pieces dried chilli.
3. หอมแดง           3 หัว                                      3. Shallots 3 heads.
4. กระเทียม           20 กลีบ                                 4. cloves garlic 20.
5. ตะไคร้ซอย        2 ช้อนโต๊ะ                              5. Lemongrass 2 tablespoons soy.
6. ข่าซอย              1 ช้อนโต๊ะ                             6. alangal, sliced ​​1 tbsp.
7. เกลือ                  1 ช้อนชา                              7. Salt, 1 tsp
8. กะปิหยาบ           1/2 ช้อนโต๊ะ                          8. Coarse paste 1/2 tbsp.



ขั้นตอนการปรุง

หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
 นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
 ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟยกลงได้เลย

The process of cooking.

Slice Pork neck pieces and streaky pork size 1.5 x 1.5 inches and mixed spices powder hunglei pork mix to combine. Marinate for about 1 hour to ferment the pork to a boil. Put a little water. Stir-simmer until pork are water tight again. I have until soft. Add brown sugar. Add garlic, ginger, soy and tamarind water and stir into stew with roasted peanuts. I boil for a while. Turn off the power to it.


1 comment:

  1. ฉันต้มสักครู่ ปิดไฟไปได้เลย

    ReplyDelete