ส่วนผสมอาหาร(Food ingredients.)
- น่องไก่ หรืออกไก่ 500 กรัม 1. 500 g chicken thigh or breast.
- น้ำพริกแกงมัสมั่น 150 กรัม 2. Massaman curry paste 150 g.
- มันฝรั่งล้างและต้มให้สุก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 3-4 หัว 3. Wash and boil potatoes until done. Cut into large pieces 3-4 heads.
- หอมหัวใหญ่หัวใหญ่ 2 หัว 4. Onion head 2 head (transverse slice large enough).
- ถั่วลิสงคั่ว 150 กรัม 5. 150 g of roasted peanuts.
- หัวกะทิ 250 กรัม 6. Coconut cream 250 g.250 g.
- หางกะทิ 250 กรัม 7. Coconut milk 250 g.
เครื่องปรุง (Garnish)
- เกลือ 1 ช้อนชา 1. Salt, 1 tsp.
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ 2. Fish sauce 1 tbsp.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 3. 1 tablespoon sugar.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 4. Tamarind juice 1 tbsp.
ส่วนผสมน้ำพริกแกง (Curry paste mixture)
- พริกแห้งแช่น้ำ 5-8 เม็ด 1. Dried grains are soaked in water for 5-8 tablets.
- พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด 2. Dried chilli 5 pieces.
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 3. Coriander root, chopped 1 tbsp.
- เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 4. Roasted coriander 1 tbsp.
- ยี่หร่าคั่ว1 ช้อนชา 5. Roasted cumin 1 tsp.
- ลูกกะวานคั่ว 1 ผล 6. I roasted it at 1.
- อบเชยคั่ว 1 ก้าน 7. Roasted cinnamon stick 1.
- ข่าซอย 1 ช้อนชา 8. Galangal, sliced 1 tsp.
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ 9. Lemongrass 2 tbsp.
- กระเทียมเผา 2 ½ ช้อนโต๊ะ 10. garlic burn 2 ½ tbsp.
- หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ 11. Shallots 2 tbsp burned.
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 12. Seed pepper 1 tsp.
- กะปิ 2 ช้อนชา 13.Shrimp paste 2 tsp.
- เกลือ ¾ ช้อนชา 14. Salt ¾ tsp.
ขั้นตอนการปรุง:
เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมันใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม ใส่น่องไก่ลงไปผัดจนสุกเติมหางกะทิลงไป เคี่ยวจนเนื้อไก่เปื่อยด้วยไฟเบา ปรุง รสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก จากนั้นใส่หัวหอมและมันฝรั่งลงไป รอจนเดือดอีกครั้งโรยถั่วลิสงคั่วลงไป ปิดไฟตักใส่ชามทานร้อนๆ
No comments:
Post a Comment