ส่วนผสมอาหาร (Food ingredients.)
- ปลาดุก 1 ตัว(ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ) 1. 1 fish (fish wash clean. Then sliced into pieces).
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง 2. 1 cup of wheat flour.
- พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ) 3. Hot pepper 5-10 tablets (depending on your preference).
- พริกชี้ฟ้าแดง 3-5 เม็ด (หั่นแฉลบ) 4. Seeds 3-5 red chillies (sliced)
- ใบโหระพา 50 กรัม 5. 10-15 grain, fresh pepper grain.
- เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด 6. 50g basil.
- กระชาย 20 กรัม 7. 20 g galingale.
- ตะไคร้ 1 ต้น 8. 1 lemon grass trees.
- หอมแดง 2 หัว 9. Shallots 2 heads.
- กระเทียม 6 กลีบ 10. 6 garlic cloves.
- รากผักชี 2-3 ราก 11. 2-3 coriander root, root.
เครื่องปรุง [Garnish]
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 1. Granulated sugar 1 tsp.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 2. 1 tablespoon fish sauce.
- น้ำมันพืช 3. Oil.
ขั้นตอนการปรุง:
โขลกกระเทียม, หอมแดง, พริกขี้หนู, ตะไคร้, รากผักชีเข้าด้วยกัน (หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้) แล้วพักไว้. นำน้ำมันสำหรับทอดใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำปลาดุกที่ล้างเพื่อคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่วจนหมด นำปลาดุกลงทอดให้กรอบทั่ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน. พักไว้ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องน้ำพริก (ที่โขลกไว้ตอนรก) ลงไปผัดจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่ปลาดุกลงไปผัดจนเกือบสุก. ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้าแดง และพริกไทยเม็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและ น้ำปลา จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดสักพักจึงปิดไฟ. ยกลงรับประทานได้ทันที.
No comments:
Post a Comment